บริษัท เทคนิคอล อินเทลลิเจ้นท์ จำกัด

Technical Intelligent Co., Ltd.

Countable Imaging

หน้าหลัก

Home

กราฟฟิกและสแกนเนอร์

Graphics & Scanner

Automation Products

Service List

เกี่ยวกับเรา

About Us

Contact Us

Garment Industries

Related Links

คำถาม  ถามบ่อย

FAQ

New

Single Sensor Scanner

World’s fastest scanner

 

 

 

 

Brochure SC42

Brochure SC36

Brochure SC25

 

 

 

 

Brochure Gx+ 56

Brochure Gx+ 42

Brochure Gx+ 28

 

 

 

 

 

 

Map & GIS Scans

 

 

 

 

 

 

MFP Solutions

 

 

 

 

 

 

 

 

TKTBrainPower Printer DOT180/220 Brochure

 

 

 

 

 

Garment Products

 

CE6000-120AP Brochure

Search Engine

Related Link

บริษัท เทคนิคอล อินเทลลิเจ้นท์ จำกัด

68/102 หมู่ 5 พระราม 2 ซอย 8 จอมทอง จอมทอง กรุงเทพฯ 10150โทร: +66 2 476 9330 - 1

แฟ็ก: +66 2 476 4143

อีเมล์: techintel@usa.net

 

Technical Intelligent Co., Ltd

68/102 M. 5 Rama 2 Soi 8, Chomthong, Chomthong,

Bangkok, Thailand 10150

Phone: +66 2 476 9330 - 1

Fax: +66 2 476 4143

E-mail: techintel@usa.net

ทางเลือกใหนดีเมื่อจะเลือกซื้อสแกนเนอร์ขนาดใหญ่

เรียนรู้เกี่ยวกับ เทคโนโลยี CCD และ เทคโนโลยี CIS

ทางเลือกใหนดีเมื่อจะเลือกซื้อสแกนเนอร์ขนาดใหญ่

โดยประเพณีเดิม สแกนเนอร์ขนาดใหญ่จะใช้เทคโนโลยี CCD ในการจับภาพให้เป็นภาพดิจิตอล แต่ในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าของ CIS ได้สร้างโอกาสให้กลุ่มผู้นำในการผลิตสแกนเนอร์ขนาดใหญ่ที่สามารถออกแบบสแกนเนอร์หน้ากว้างที่ให้ความสามารถเทียบเท่า ในรูป ความเร็ว, คุณภาพภาพ, ความละเอียด, ความกว้างของต้นฉบับ หรือดีกว่า เมื่อเปรียบเทียบกันกับ CCD สแกนเนอร์ที่ใช้เทคโนโลยีที่เก่ากว่า

แน่นอนว่าในการตัดสินใจขั้นสุดท้ายระหว่าง CIS กับ CCD นั้นขึ้นอยู่กับว่าท่านต้องการทำอะไรกับสแกนเนอร์หรือว่าวางแผนค่าใช้จ่ายไว้เท่าไร พี้นฐานความแตกต่างระหว่างเทคโนโลยี CIS และ CCD จะได้อธิบายต่อไป เพื่อช่วยให้สามารถเลือกสแกนเนอร์ได้ตามงานที่ต้องการ

สแกนเนอร์หน้ากว้างที่ใช้เทคโนโลยี CCD จะให้ภาพที่มีช่วงสี, Color Gamut, ที่กว้างกว่าและ Dynamic range ที่สูงกว่า  ช่วงสี, Color Gamut, เป็นการวัดช่วงความกว้างของสีที่แคกค่างกันที่จะวัดได้อย่างถูกต้อง Dynamic range  เป็นการวัดความสามารถในการแยกรายละเอียดความแตกต่างในบริเวณที่มืดก่อนที่จะให้เป็น “สีดำ” ถ้าท่านต้องการสแกนภาพชนิดวัสดุภาพถ่ายและต้องการใช้ถาพสำเนาที่คุณภาพสูงในรูปความเหมือนและรายละเอียดเงาแล้ว สแกนเนอร์ชนิด CCD จะเหมาะกว่า สแกนเนอร์ชนิด CCD ยังให้ความลึกของช่วง, depth of field, ที่กว้างกว่า ดังนั้นถ้าเป็นงานสแกนหนังสือโดยเฉพาะและต้องการลดความเพี้ยนจากความโค้งที่สันกลางเล่ม ก็ต้องใช้สแกนเนอร์ชนิด Flatbed ที่ใช้ CCD เทคโนโลยี

สแกนเนอร์หน้ากว้าง ที่ใช้ เทคโนโลยี CIS จะให้ภาพชนิดที่สามารถแยกเส้นที่มีความบาง หรือ ละเอียด หรือจุดชิดกันมากๆ และมีความต้องการความถูกต้องในด้านตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ เรียกว่า resolving power ความถูกต้องทางภูมิศาสตร์เป็นความถูกต้องในการวัดระยะระหว่างที่ว่างของภาพเปรียบเทียบกับต้นฉบับ ถ้าภาพที่สแกนเป็นเป็นแกสารทางเทคนิคทั้งชนิด ขาวดำหรือสีก็ตาม (ตัวอย่างเช่นแบบก่อสร้าง, แผนที่เป็นต้น) และท่านต้องการให้ได้การทำสำเนาที่มีความถูกต้องในแบบของความถูกต้องของลายเส้นและและตำแหน่ง สแกนเนอร์ชนิด CIS จะเหมาะกว่า นอกจากนั้นสแกนเนอร์ชนิด CIS ยังใช้เวลาในการอุ่นเครื่องน้อยกว่า, ขนาดเครื่องเล็กกว่า, น้ำหนักเบากว่า ดังนั้นถ้างานเป็นแบบต้องย้ายไปมาและไม่ต้องการรออุ่นเครื่องนาน เทคโนโลยี CIS ให้คุณสมบัตินี้

แน่นอน, สแกนเนอร์ชนิด CIS ให้ gamut และ dynamic range ในระดับที่ยอมรับได้กับผู้ใช้ส่วนใหญ่ แบบเดียวกับที่ สแกนเนอร์ชนิด CCD ก็ให้ resolving power และ accuracy ในแบบที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่รับได้

ดังนั้นในเมื่อคุณสมบัติของสแกนเนอร์หน้ากว้างชนิด CIS เหมือนกับชนิด CCD ผู้ซื้อส่วนใหญ่จะใช้สแกนเนอร์หน้ากว้างกับงาน AEC, CAD และ GIS ด้งนั้นสแกนเนอร์หน้ากว้างชนิด CIS ได้เปรียบมากกว่ากับผู้ใช้ส่วนใหญ่

เรียนรู้เกี่ยวกับ เทคโนโลยี CCD และ เทคโนโลยี CIS


เกี่ยวกับเทคโนโลยี CCD

Charge Couple Device (CCD) จะรับแสงที่ตกกระทบบนผิวของซิลิกอน ที่ผิวซิลิกอนนี้จะถูกแบ่งออกเป็นพื้นที่เซลล์สี่เหลี่ยมจัตุรัสเล็กๆแยกจากกัน, แต่ละช่องมีขนาดเป็นไมครอนตามขวาง (ต.ย. 5.25 um) ในสแกนเนอร์สำหรับเอกสาร, จะใช้ CCD แบบแถวที่มีประมาณ 5000 เซลล์ (หรือ พิกเซล) สำหรับสแกนเนอร์สีจะมีแถวพิกเซลเหล่านี้ 3-4 แถวขนานกันและอยู่ใกล้ๆกัน โดยในแต่ละแถวจะมีฟิลเตอร์สีต่างๆปิดอยู่

CCD scanner cross section

ภาพตัดขวางของสแกนเนอร์ชนิด CCD

ทีนี้ มาลองพิจารณาภูมิสถาปัตย์ที่จำเป็นสำหรับสแกนเนอร์ชนิด CCD ในการผลิตสแกนเนอร์ที่มีความละเอียดแบบออฟติคอลที่ 400 จุดต่อนิ้ว ผู้ผลิตสแกนเนอร์ต้องออกแบบระบบแสงที่ต้องโฟกัสแสงแสงจากสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 1/400” ของเอกสารต้นฉบับลงบนพื้นที่สี่เหลี่ยมจัตุรัส 5.25 ไมครอนบนผิวซิลิกอนของ CCD, จากตัวอย่างคือการลดขนาดประมาณ 12:1 โดยการใช้เลนส์ขยายแสงและส่วนประกอบที่มักเป็นกระจกเงาที่จะร่นระยะทางด้วยการสะท้อนลงจนได้ระยะที่เหมาะสม การใช้เลนส์และกระจกนี้ก็ทำให้เกิดความเพี้ยน นอกจากนี้ยังมีข้อจำกัดจากระยะโฟกัสที่มีผลถึงความถูกต้องทางภูมิศาสตร์และ resolving power ขนาดความเพี้ยนของสิ่งกล่าวมาสามารถหาได้จากคุณสมบัติของเลนส์และกระจกและราคาของส่วนประกอบที่ผู้ผลิตเลือกใช้

ผู้ผลืดสแกนเนอร์ชนิด CCD ต้องออกแบบระบบกำเนิดแสงด้วย โดยทั่วไปจะใช้หลอดไฟฟ้าชนิดฟลูออเรสเซนท์จำนวน 1-2 หลอด เพราะผู้ผลืตต้องการควบคุมปริมาณแสง เพื่อให้สามารถทำตามระบบเฉพาะตัวของแต่ละผู้ผลืตในขบวนการให้ได้เอ้าท์พุทจาก CCD เป็นการทำให้ได้ค่ากามุทสีและ dynamic range ที่ดีที่สุดสำหรับสแกนเนอร์ชนิด CCD สีที่ได้หาได้โดยใช้แสงสี ”ขาว” (ควบคุมโดยผู้ผลืตสแกนเนอร์) ประกอบกับสีจากฟิลเตอร์ภายใน CCD (ควบคุมโดยผู้ผลืต CCD)

การใช้แหล่งกำเนิดแสงจากหลอดฟลูออเรสเซนท์ทำให้ต้องใช้เวลาในการอุ่นหลอดเพื่อรอให้ระดับการเปล่งแสงให้คงที่เมื่อหลอดอุ่นขึ้น และเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงค่าความสว่างจากหลอดทำให้เกิดความต้องการในการปรับค่าแสง (re-calibration) บ่อยๆอีกด้วย


เกี่ยวกับเทคโนโลยี CIS

Contact Image Sensor (CIS) เป็นโมดูลรวมที่ประกอบด้วยระบบกำเนิดแสงและระบบแสงและระบบเซนเซอร์แสง ทั้งหมดรวมอยู่ในส่วนประกอบขนาดเล็กเพียงชิ้นเดียว

Cross section of a CIS scanner sensor

ภาพตัดขวางของเซนเซอร์ของสแกนเนอร์ชนิด CIS

ระบบเซนเซอร์แสงเป็นผิวซิลิกอนที่แบ่งออกเป็นพื้นที่เซลล์สี่เหลี่ยมจัตุรัสเล็กๆจำนวนมาก (ต.ย.5000) ขนาดที่จะแบ่งจะขึ้นอยู่กับความต้องการความละเอียดในการสแกน (สแกนเนอร์ขนาดความละเอียด 400 จุดต่อนิ้วก็จะใช้ CIS ที่แบ่งพี้นที่นี้ออกเป็นส่วนละ 1/400” ตามขวาง) ระบบแสงจะใช่เลนส์แบบแท่งเรียงติดกันแบบอะเรที่รับแสงตรงจากผิวของต้นฉบับลงบนผิวซิลิกอนแต่ละส่วนพื้นที่แบบ 1:1 ทำให้เกิดคุณสมบัตืในรูป Resolving Power และ ความถูกต้องทางภูมืศาสตร์ (Geometric Accuracy)

แหล่งกำเนิดแสงเกิดจาก Light Emitting Diodes (LEDs) ส่องแสงลงบนช่องแสงที่หักเหแสงให้ตกบนต้นฉบับ ใช้ LED 3 สี (แดง, เขียว, น้ำเงิน) ที่กระพริบอย่างรวดเร็วด้วยวิธีนี้ทำให้ได้ส่วนประกอบสีที่ต้องการสแกน โปรดสังเกตว่าไม่มีฟิลเตอร์สีในระบบเซนเซอร์แสง ดังนั้นค่ากามุทสีของสแกนเนอร์ชนิด CIS จึงหาได้จากสเปรคตรัมของ LED แต่ละสี แทนที่จะมาจากฟิลเตอร์สีในกรณีของ CCD เพราะว่าเทคโนโลยีฟิลเตอร์สีมีการพัฒนามากกว่าเทคโนโลยีสเปคตรัมของ LED สแกนเนอร์ชนิด CIS จึงให้ค่ากามุทได้ไม่กว้างเท่าแบบ CCD

อย่างไรก็ตามการกระพริบอย่ารวดเร็วของ LED ทำให้ไม่ต้องการการรออุ่นเครื่องก่อนการสแกนดังนั้น เราสามารถกดปุ่มเปิดเครื่องสแกนเนอร์ชนิด CIS แล้วใช้สแกนได้ทันที นอกจากนี้ LED ยังให้ความสว่างที่คงที่กว่าทำให้ไม่ต้องการทำการปรับค่าแสง (re-calibration) บ่อยๆ

ทางเลือกใหนดีเมื่อจะเลือกซื้อสแกนเนอร์ขนาดใหญ่

สแกนเนอร์ชนิด CCD  gamut และ dynamic range สูงสุดและให้ resolving power และ accuracy ในแบบที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่รับได้

Colortrac Gx+ Series, CCD Scanners

สแกนเนอร์ชนิด CIS แบบช่องสแกนตรงสำหรับต้นฉบับหงายหน้า ให้ resolving power และ accuracy สูงสุด และให้ gamut และ dynamic range ในระดับเทียบเท่า CCD สแกนเนอร์อื่นที่มีในท้องตลาด แต่มีความเที่ยงตรงยอดเยี่ยมแบบ CIS

Text Box: Colortrac SC42 Series, CIS Scanner

สแกนเนอร์ชนิด CIS สำหรับเอกสารโดยเฉพาะต้นฉบับหงาย ให้ resolving power และ accuracy สูงสุด และให้ gamut และ dynamic range ในระดับที่ยอมรับได้กับผู้ใช้ส่วนใหญ่

Colortrac Ci Series, CIS Scanner

เครื่องมัลติฟังก์ชั่น ก๊อปปี้/และเครื่องพิมพ์ มัลติฟังก์ชั่น สำหรับพิมพ์และถ่ายอกสารสี ทำสำเนา เอกสารขนาด A0, A1, A2, A3 หรือใหญ่กว่า หน้ากว้างสูงสุด 56 นิ้ว ความยาวไม่จำกัด มีให้เลือกทั้งสำหรับงานแผนที่, แบบก่อสร้างและวิศวกรรม, หรือโปสเตอร์, ภาพถ่าย มีทั้งเทคโนโลยี CIS และ CCD

Multifunction Copiers

 

สแกนเนอร์. ดิจิไทเซอร์ สำหรับงานออกแบบ

GTCO Calcomp Digitizers

สแกนเนอร์, เครื่องตัด, เครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท, สำหรับงานอุตสาหกรรมสิ่งทอ และ การ์เมนท์

Garment Industries Products

กราฟฟิกและสแกนเนอร์

To contact us call:

+66 2 476 9330